CÁC BƯỚC XIN VISA DU LỊCH TRUNG QUỐC MỚI NHẤT

Các bước xin Visa Trung Quốc

Bạn muốn đi du lịch Trung Quốc tự túc nhưng chưa biết làm thủ tục từ đâu?

Có lẽ lần đầu tiên sang Trung Quốc du lịch bạn tất nhiên sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ về những thủ tục. Bạn chắc chắn muốn biết về các bước xin visa cũng như để lưu ý khi xin visa. Hôm nay ChineseHSK sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về yêu cầu visa Trung Quốc để giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt nhất cho chuyến đi sang Trung Quốc này của mình.

Visa du lịch Trung Quốc có cần thiết không?

Câu trả lời Visa du dịch Trung Quốc là thứ cần phải có nếu bạn muốn sang “đất nước tỷ dân” này du ngoạn một cách trọn vẹn

Nếu đi theo các dạng dưới đây là không cần visa như:

• Khi bạn chỉ đi du lịch tại các khu vực lân cận của Trung Quốc khoảng cách với biên giới Việt Nam là 150km. Lúc này, bạn cần xin Giấy thông hành Trung Quốc là đủ.
  • Hoặc trong trường hợp bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 giờ đồng hồ và không rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Lúc này, bạn cần xin Visa quá cảnh tại Trung Quốc

Visa đi Trung Quốc gồm bao nhiêu loại?

Visa du lịch Trung Quốc bao gồm 4 loại:

• 3 tháng 1 lần
  • 3 tháng 2 lần
  • 6 tháng nhiều lần
  • 12 tháng nhiều lần.

Trong đó dạng visa 3 tháng 1 lần là khá phổ biến nhất .

Làm thủ tục xin visa đi Trung Quốc ở đâu?

Người công dân việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống hoặc có mặt tại Việt Nam có thể làm thủ tục xin visa Trung Quốc tại các cơ quan như sau:

Làm trực tiếp tại Đại sứ quán Trung Quốc

Các bạn tự chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (tự tải mẫu đơn xin Visa Trung Quốc và nộp tại địa điểm làm việc của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam như sau:

• Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Tầng 16 Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn SAIGON TRADE CENTER), số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: Từ 08:30–11:00 (tiếp nhận hồ sơ) và 14:30–16:30 (trả kết quả) các ngày trong tuần.

• Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Phùng Chí Kiên, P. Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thời gian làm việc: sáng: 8h30 đến 11h30 – chiều: 14h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6

• Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại Đà nẵng

Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Thời gian làm việc : thứ 2 đến thứ 6

+ nộp đơn : 9:00 sáng đến 3:00 chiều

+ nộp phí và lấy hồ sơ : 9:00 sáng đến 3:00 chiều

Tham khảo thêm tại trang web: http://vn.china-embassy.gov.cn/vn/

Làm gián tiếp thông qua dịch vụ visa Trung Quốc

Bước 1: Bạn cần gửi bộ hồ sơ xin Visa sang Trung Quốc về văn phòng Visa Trung Quốc.

Bước 2: Nhân viên của văn phòng Visa Trung Quốc sẽ thay mặt bạn hoàn thành tất cả các nộp hồ sơ và nhận visa.

Các bước tự nộp hồ sơ xin visa đi Trung Quốc

Bước 1: Điền vào tờ khai online. Tiếp theo bạn cần đặt lịch hẹn với văn phòng theo trang web: https://bio.visaforchina.org/globle/

Bước 2: Mang hồ sơ lên nộp tại văn phòng sau đó lấy vân tay và chụp ảnh chân dung

Lưu ý:  Thời gian thứ 2 – thứ 6 không tính ngày nghỉ lễ ở nước Việt nam và Trung Quốc, ngày cuối tuần

Bước 3: Nhận hồ sơ theo thời gian quy định

Hồ sơ xin visa Trung Quốc bao gồm:

Giấy tờ chứng minh công việc

Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng/Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập hằng tháng và đơn xin nghỉ phép

Tờ khai xin visa Trung Quốc

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc là 1 trong những loại giấy tờ rất cần thiết khi xin visa. Có thể theo hai cách điền tờ khai online hoặc tải mẫu sẵn có trên wedpage về.

Hộ chiếu gốc :

• Hộ chiếu:  yêu cầu 1 bản gốc, 1 bản photo in trên A4 tất cả trang có thông tin người xin visa.
  • Yêu cầu: hộ chiếu thời hạn ít nhất 6 tháng và 1 trang trống để dán visa.

Bản sao giấy khai sinh

Xin visa Trung Quốc cho trẻ em đi cùng yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký tên và xác nhận trong mục thứ năm của đơn xin.

02 ảnh thẻ 3.3×4.8cm

2 ảnh thẻ kích thước cỡ 33mmx48mm:  Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Phải chụp trong vòng 6 tháng gần nhất. Ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND ở mặt sau.

Một ảnh thẻ sẽ dán trong tờ khai, ảnh còn lại kẹp bên bộ  hồ sơ.

Lưu ý: Trung Quốc yêu cầu rất cao về ảnh thẻ vì vậy lời khuyên nên tránh mặc áo trắng, áo sọc, mặc áo sẫm màu; búi tóc cao và lộ nguyên trán và tai, không đeo trang sức cũng như mắt kính.

Giấy tờ chuyến đi bao gồm:

• Giấy tờ chứng minh tài chính
  • Giấy tờ xác nhận đặt phòng khách sạn
  • Giấy tờ lịch trình du lịch Trung Quốc

Chứng minh nhân dân

• Chứng minh thư nhân dân/CCCD: 1 bản gốc, 1 bản photo trên cùng một mặt giấy A4. Đặc biệt trong trường hợp  đang dùng Căn cước công dân mà các loại  giấy tờ cũ có số CMND cũ yêu cầu: 01 bản gốc, 01 bản photo.

Chú ý: Sổ hộ khẩu (nếu xin xét visa Trung Quốc lần đầu)

Xin visa Trung Quốc mất bao lâu?

Tuỳ theo nhu cầu mà bạn muốn xin visa như sau:

Nếu bạn muốn làm visa đi Trung Quốc nhanh, bạn phải chịu với mức phí cao hơn so với cách làm theo thông thường, có thể làm visa Trung Quốc khẩn trong vòng 1 – 3 ngày , nhận visa trong  vòng 1 – 3 ngày làm việc.

Thời gian xét duyệt visa Trung Quốc kéo dài 5 ngày làm việc với điều kiện bạn có đủ hồ sơ và giấy tờ đầy đủ theo yêu cầu. Nhưng thời gian xét duyệt có thể kéo dài lâu hơn nếu Đại sư quán/Lãnh sự quán yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn, ….

Làm visa Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Mức phí thời gian xét duyệt diện thường 4 ngày làm việc (từ T2 – T6) làm visa Trung Quốc với 1 lần nhập cảnh khoảng 60 USD (phí lãnh sự quán) + 685.000đ (phí dịch vụ của Trung tâm visa Trung Quốc)

Trên đây ChineseHSK đã tổng hợp đầy đủ tất cả giấy tờ xin visa du lịch Trung Quốc các bạn cần chuẩn bị. Chúc các bạn xin visa thành công và có chuyến du lịch vui vẻ bên người thân của mình!

Để tìm hiểu thêm về Trung Hoa, bạn có thể xem thêm các bài viết của ChineseHSK tại đây nha!